ศูนย์คริสตศาสนธรรมสังฆมณฑลราชบุรี
CATECHETICAL CENTER OF RATCHABURI DIOCESE

๒๘ กันยายน นักบุญเวนเชสเลาส์ Saint Wenceslaus

วันที่ ๒๘ กันยายน
นักบุญเวนเชสเลาส์
Saint Wenceslaus

 

           เวนเชสเลาส์เป็นผู้ครองแคว้นยุโรปภาคกลาง เสียชีวิตด้วยน้ำมือของน้องชายตนเองในขณะพยายามส่งเสริมความเชื่อคาทอลิกในโบฮีเมีย ดินแดนบ้านเกิดของท่าน

          ท่านเกิดในปี ๙๐๓ บิดาของท่าน ดุ๊ก วราติสลอ (Wratislaw) เป็นคาทอลิก แต่มารดา เจ้าหญิงดราโกเมอร์ (Dragomir) ถือศาสนาท้องถิ่น ภายหลัง พระนางวางแผนสังหารเวนเชสเลาส์และย่าของท่าน ลุดมิลล่า (Ludmilla)

         ในวัยเยาว์ ท่านได้รับการปลูกฝังด้านศาสนาอย่างมั่นคงจากย่าของท่าน รวมทั้งตัวอย่างที่ดีของบิดา ท่านไปศึกษาที่วิทยาลัยใกล้เมืองปราก แต่การเสียชีวิตของบิดา ทำให้เกิดวิกฤตด้านการเมือง

         ดราโกเมอร์ มารดาของท่าน ซึ่งไม่เคยยอมรับความเชื่อคาทอลิก ได้ใช้การตายของสามีเป็นโอกาสทำลายศาสนาของพ่อแม่ของเขา พระนางถอดผู้เป็นคาทอลิกออกจากตำแหน่งทางการเมือง ปิดวัด และห้ามสอนเรื่องความเชื่อ

         ลุดมิลลา แม่สามีของดราโกเมอร์ สนับสนุนให้เวนเชสเลาส์ยึดอำนาจจากแม่และปกป้องความเชื่อ การดำเนินการดังนี้ทำให้ประเทศแตกแยกเป็น 2 ฝั่ง ฝั่งหนึ่งปกครองโดยเวนเชสเลาส์ มีลุดมิลลาเป็นที่ปรึกษา อีกฝั่งปกครองโดยโบเลสเลาส์ น้องชายของท่าน ซึ่งซึมซับความเกลียดชังคริสตศาสนาจากแม่ไว้ในตัว

         เวนเชสเลาส์ ผู้ปรารถนาจะเป็นฤาษีมากกว่าดุ๊ก ได้รับกำลังในการต่อสู้นี้ด้วยการสวดภาวนา จำศีลอดอาหาร งานกิจเมตตาและคำสาบานถือความบริสุทธิ์ แต่ขณะเดียวกันนั้น แม่ของเขาก็วางแผนสังหารลุดมิลล่าสำเร็จ นางถูกรัดคอในวัดเล็กส่วนตัว วันฉลองนักบุญลุดมิลล่าตรงกับวันที่ ๑๖ กันยายน

          ดุ๊กแห่งโบฮีเมียยังต้องเผชิญกับการข่มขู่จากแคว้นต่างแดน ผู้รุกราน เจ้าชายราดิสเลาส์แห่งกูริมา สั่งให้ท่านยอมส่งมอบอาณาจักรให้ เวนเชสเลาส์หลีกเลี่ยงสงครามด้วยการท้าดวลตัวต่อตัว กล่าวกันว่าเทวดา ๒ องค์ช่วยปัดป้องหอกที่พุ่งใส่เวนเชสเลาส์ และเมื่อราดิสเลาส์เห็นดังนั้น ก็คุกเข่ายอมแพ้ทันที

         ในระหว่างครองราชย์ เวนเชสเลาส์ได้รับพระธาตุนักบุญหลายองค์จากจักรพรรดิออตโต ที่ ๑ ผู้มอบตำแหน่ง "กษัตริย์เวนเชสเลาส์" ให้ท่าน แต่พวกขุนนางบางกลุ่มที่ไม่เห็นด้วยกับจริยธรรมเคร่งครัดของกษัตริย์นักบุญองค์นี้ ได้ผูกพันธมิตรกับดราโกเมอร์และโบเลสเลาส์

          น้องชายของเวนเชสเลาส์เสนอตัวเป็นผู้เจรจาสันติภาพ เชิญเวนเชสเลาส์ให้มายังแคว้นของเขาเพื่อเฉลิมฉลอง เมื่อเวนเชสเลาส์สวดภาวนาในวัดน้อยระหว่างการมาเยือน ทหารของโบเลสเลาส์ก็บุกเข้าโจมตี ทำให้ท่านบาดเจ็บ โบเลสเลาส์เป็นผู้ลงมือสังหารพี่ชายตนเองด้วยการพุ่งหอกทะลุร่าง เวนเชสเลาส์เสียชีวิตในวันที่ ๒๘ กันยายน ปี ๙๓๕

         จักรพรรดิอ็อตโตตอบโต้การเสียชีวิตของเวนเชสเลาส์ด้วยการบุกโจมตีโบฮีเมีย และทำสงครามรบสู้กับโบเลสเลาส์เป็นเวลาหลายปี พระองค์พิชิตดินแดนนี้ได้ในที่สุด และบังคับให้โบเลสเลาส์ยกเลิกมาตรการต่อต้านคาทอลิกที่เขาและมารดาบังคับใช้

         ไม่มีหลักฐานว่าดราโกเมอร์ ซึ่งเสียชีวิตไม่นานหลังการสังหารเวนเชสเลาส์ มีความสำนึกเสียใจหรือไม่ แต่โบเลสเลาส์สำนึกในบาปของตนเมื่อพบเจออัศจรรย์ที่หลุมฝังศพของพี่ชายเขา เขาย้ายร่างของเวนเชสเลาส์ไปที่อาสนวิหารเพื่อให้ผู้มีความเชื่อได้เคารพสักการะ



เนื้อหาและบทเรียน