วันที่ ๒๒ ตุลาคม
นักบุญยอห์น ปอล ที่ 2 พระสันตะปาปา
Saint John Paul II, Pope
คาโรล โจเซฟ วอยติวา (Karol Józef Wojtyla) เกิดเมื่อวันที่ ๑๘ พฤษภาคม ๑๙๒๐ ในเมืองวาโดวิช (Wadowice) ประเทศโปแลนด์ เขาเป็นลูกคนสุดท้องของพี่น้อง ๓ คน พี่สาวเสียชีวิตก่อนวอยติวาเกิด มารดาเสียชีวิตเมื่อวอยติวาอายุเพียง ๙ ขวบ และพี่ชาย ผู้เรียนเป็นแพทย์ ซึ่งดูแลและสนิทกับวอยติวามากก็เสียชีวิตในปี ๑๙๓๒
เมื่อวอยติวาเรียนจบโรงเรียนมัธยม เขาก็สมัครเข้าเรียนในมหาวิทยาลัย และเรียนด้านการแสดงละครไปด้วย
แต่การบุกรุกของพวกนาซีทำให้มหาวิทยาลัยต้องปิดตัว และวอยติวาเข้าทำงานในเหมืองและโรงงานเคมีเพื่อเลี้ยงชีพบิดาและตนเอง ทั้งเพื่อไม่ต้องถูกส่งไปเยอรมัน ในช่วงนี้เองที่บิดาของเขา ซึ่งเจ็บป่วยนานปีก็เสียชีวิตลง
วอยติวาเริ่มรู้สึกถึงกระแสเรียกชีวิตสงฆ์ จึงเข้ารับการอบรมแบบลับๆ กับพระคาร์ดินัล Adam Stefan Sapieha อัครสังฆราชแห่ง คราคูฟ ในช่วงเดียวกันนั้น เขาก็เป็นหนึ่งในกลุ่มคณะละครที่แอบเปิดแสดงเพื่อให้กำลังใจชาวโปแลนด์
หลังสงครามโลกครั้งที่ ๒ สิ้นสุด วอยติวารับศีลบวชเป็นพระสงฆ์ในปี ๑๙๔๖ และถูกส่งไปเรียนปริญญาเอกสาขาเทววิทยา เขาเขียนวิทยานิพนธ์เรื่องความเชื่อในงานเขียนของนักบุญยอห์นแห่งไม้กางเขน ระหว่างนี้ คุณพ่อวอยติวาก็ทำงานอภิบาลผู้อพยพชาวโปแลนด์ในฝรั่งเศส เบลเยี่ยม และฮอลแลนด์
ภายหลังเมื่อกลับมาโปแลนด์ในปี ๑๙๔๘ คุณพ่อวอยติวาทำหน้าที่ผู้ช่วยพ่อเจ้าวัดและเป็นพ่อวิญญาณในมหาวิทยาลัย พร้อมกับศึกษาต่อ จนได้ทำหน้าที่เป็นอาจารย์สอนวิชาเทววิทยาศีลธรรมและจริยธรรมสังคมในบ้านเณรใหญ่ของสังฆมณฑลคราคูฟ และคณะเทววิทยาในมหาวิทยาลัย Lublin
ในปี ๑๙๕๘ พระสันตะปาปาปีโอ ที่ ๑๒ ได้แต่งตั้งคุณพ่อวอยติวาเป็นพระสังฆราชผู้ช่วยของอัครสังฆมณฑลคราคูฟ
แล้วในปี ๑๙๖๔ พระสันตะปาปาเปาโล ที่ ๖ ก็แต่งตั้งท่านเป็นอัครสังฆราชแห่งคราคูฟ และตั้งท่านเป็นคาร์ดินัลในอีก ๓ ปีถัดมา
พระคาร์ดินัลวอยติวาได้เข้าร่วมประชุมสังคายนาวาติกันครั้งที่ ๒ (๑๙๖๒-๑๙๖๕) ที่กรุงโรม และมีบทบาทสำคัญในการร่างธรรมนูญ Gaudium et spes
วันที่ ๑๖ ตุลาคม ๑๙๗๘ คาร์ดินัลวอยติวาได้รับเลือกเป็นพระสันตะปาปา ทรงพระนามว่า ยอห์น ปอล ที่ ๒ พระองค์ทรงเป็นพระสันตะปาปาลำดับที่ ๒๖๓ และจะดำรงตำแหน่งนานเกือบ ๒๗ ปี
พระสันตะปาปายอห์น ปอล ที่ ๒ ทรงมีจิตตารมณ์มิสชันนารี พระองค์ทุ่มเทแรงกายแรงใจเต็มที่ในงานธรรมทูตด้านต่างๆ พระองค์เสด็จเยี่ยมเยี่ยนภายนอกอิตาลี ๑๐๔ ครั้ง ทรงเยี่ยมประเทศต่างๆ มากกว่าร้อยประเทศ และเยี่ยมที่ต่างๆ ในอิตาลี ๑๔๖ ครั้ง ในฐานะพระสังฆราชแห่งโรม พระองค์ทรงเยี่ยมวัดในเขตของพระองค์ถึง ๓๑๗ วัดจากจำนวน ๓๓๓ วัด
พระองค์ทรงใส่ใจเยาวชนเป็นพิเศษ ทรงจัดให้มีวันเยาวชนโลก ซึ่งแต่ละครั้งมีเยาวชนหลายล้านคนจากทั่วโลกมาชุมนุมกัน นอกจากนี้ ยังทรงเอาใจใส่ต่อชีวิตครอบครัว พระองค์ทรงริเริ่มให้มีการประชุมเรื่องครอบครัวในระดับโลกตั้งแต่ปี ๑๙๙๔
พระสันตะปาปายอห์น ปอล ที่ ๒ ทรงส่งเสริมการเสวนากับชาวยิว และตัวแทนศาสนาอื่น ทรงเข้าร่วมในการภาวนาเพื่อสันติภาพของศาสนิกชนหลายหลากศาสนา โดยเฉพาะที่เมืองอัสซีซี
พระองค์ทรงจัดเฉลิมฉลองปียูบิลี พร้อมกับออกสมณสาสน์สำหรับเริ่มสหัสวรรษที่สาม (พันปีที่สามของคริสตศาสนา) และเพื่อเป็นเครื่องหมายว่าพระศาสนจักรได้เข้าสู่ยุคใหม่ พระองค์ทรงขอโทษอย่างเป็นทางการสำหรับความผิดพลาดของพระศาสนจักรในเรื่องต่างๆ ในอดีต เช่น กรณีของกาลิเลโอ กาลิเลอี และการเบียดเบียนชาวยิว
พระองค์ทรงส่งเสริมการฟื้นฟูชีวิตจิตของพระศาสนจักรด้วยการจัดให้รำลึกถึงความสำคัญของการไถ่กู้ ของแม่พระ และศีลมหาสนิท และทรงนิพนธ์หนังสือ ๕ เล่ม
ในรัชสมัย พระองค์ทรงจัดให้มีพิธีแต่งตั้งบุญราศี ๑,๓๓๘ องค์ นักบุญ ๔๘๒ องค์ และทรงประกาศให้นักบุญเทเรซาแห่งพระกุมารเยซูเป็นนักปราชญ์ของพระศาสนจักร
พระองค์สิ้นพระชนม์เมื่อวันที่ ๒ เมษายน ๒๐๐๕
พระสันตะปาปาเบเนดิกต์ ที่ ๑๖ ประกาศยกเว้นกำหนดเวลา ๕ ปีก่อนเริ่มกระบวนการสืบสวนเป็นนักบุญ แล้วในวันที่ ๑ พฤษภาคม ๒๐๑๑ คาโรล วอยติวาก็ได้ถูกประกาศเป็นบุญราศี และในวันที่ ๒๗ เมษายน ๒๐๑๔ พระสันตะปาปาฟรังซิสทรงประกาศตั้งพระองค์เป็นนักบุญ
