วันที่ ๔ กันยายน
นักบุญโบนีฟาส ที่ ๑, พระสันตะปาปา
Saint Boniface I, Pope
รายละเอียดในชีวิตเบื้องต้นของท่านมีไม่มากนักแต่เราทราบว่าท่านได้รับการเลือกเป็นพระสันตะปาปาเมื่อวันที่ ๒๘ ธันวาคม ๔๑๘ ท่านได้รับการยกย่องในความเป็นผู้คงแก่เรียนและจิตใจเมตตา ซึ่งแสดงออกให้เห็นในการดำเนินชีวิตรับใช้ตามหน้าที่สงฆ์ของท่าน
เมื่อพระสันตะปาปาโซซิมุสสิ้นพระชนม์ในปี ๔๑๘ มีผู้ถูกเลือกเป็นสันตะปาปาสองคน คือโบนีฟาสและอูลาลีอุส (Eulalius) พวกท่านถูกส่งตัวออกไปจากโรมจนกว่าจักรพรรดิจะแก้ไขความยุ่งยากได้ แต่อูลาลีอุสไม่ทำตามคำสั่ง ดังนั้นโบนีฟาสจึงได้เป็นพระสันตะปาปาอย่างถูกต้องตามกฎหมาย
โบนีฟาสปฏิบัติภารกิจอย่างกระตือรือร้น มีการออกระเบียบและควบคุมองค์กร ท่านปฏิรูปการถือปฏิบัติที่หละหลวมของพวกพระสงฆ์นักบวชและลดสิทธิพิเศษของสังฆราช ท่านสนับสนุนนักบุญออกัสตินอย่างเต็มที่ในการต่อสู้กับลัทธิเพลาเจียน (Pelagianism) และออกัสตินเองก็อุทิศตนทำงานหลายประการให้ท่าน
ท่านสิ้นพระชนม์ที่โรม วันที่ ๔ กันยายน ๔๒๒
