แสงเทียนสายประคำ(การสวดสายประคำกับเยาวชน)

ฮิต: 6285

แสงเทียนสายประคำ
การสวดสายประคำกับเยาวชน
       “แสงเทียนสายประคำ” เกิดมาจากความคิดของครูคำสอนท่านหนึ่งที่ต้องการที่จะให้ลูกศิษย์ได้เรียนรู้และมีประสบการณเกี่ยวกับการภาวนาตามความเชื่อของเราคาทอลิก และจากประสบการณ์ของท่าน ท่านเห็นว่าการสวดแบบปรกติที่เราปฏิบัติกันนี้มักจะทำให้เกิดความเคยชิน หรือไม่ก็สวดกันแบบรีบๆร้อนๆให้ครบสาย จึงได้คิดวิธีการสวดที่เรียกว่า “แสงเทียนสายประคำ” ขึ้นมา

 

สำหรับการสวดแบบนี้ จะมีอุปกรณ์และวิธีการอะไรบ้าง เชิญตอตามได้เลยครับ
อุปกรณ์
 ไม้กางเขนสำหรับแห่พร้อมขาตั้ง
 เทียนปัสกา 1 เล่ม
 โคมเทียนเล็กๆ 60 อัน ใช้สีน้ำเงินกับสีแดง (สีน้ำเงินแทนบทวันทามารีอา สีแดงแทนบทข้าแต่พระบิดา)
 ห้องขนาดใหญ่พอสำหรับสมาชิกที่จะนั่งล้อมกันเป็นวงกลมได้ มีบรรยากาศสงบเงียบ
 ไม้ขีดไฟ

ขั้นเตรียม
1. สถานที่ควรหาห้องที่มีความสะดวกสบาย สมาชิกสามารถนั่งกับพื้นเป็นวงกลมวงเดียวกัน (หรืออาจจะให้ซ้อนกันก็ได้)
2. นำกางเขนที่ใช้สำหรับแห่และเทียนปัสกา (ยืมมาจากวัด) มาจัดวางไว้ตรงกลางห้อง
3. จัดวางโคมเทียน (เทียนที่มีที่ครอบ) ไว้บนพื้นรอบๆห้อง โดยให้จัดวางไว้แบบสายประคำ ให้คละสีกันไป ให้สีน้ำเงินเป็นบทวันทามารีอา ส่วนสีแดงให้เป็นบทข้าแต่พระบิดา การที่ใช้โคมเทียนนี้เพื่อไม่ให้สมาชิกกังวลหรือระมัดระวังเกี่ยวกับเทียบมากเกินไป และป้องกันน้ำตาเทียนไหลทำให้พื้นห้องสกปรก


ดำเนินการ
1. จุดเทียนทุกดวงก่อนที่จะให้สมาชิกเข้ามาในห้อง ควรใช้ทีมงานหลายๆคนช่วยกันจุด

2. ปิดไฟในห้องเพื่อให้แสงเทียนได้ส่องระยิบระยับ แสงจากแสงเทียนจะทำให้ห้องเต็มไปด้วยบรรยากาศแห่งความเงียบ ความสงบวิเวก เหมาะกับการภาวนา นอกจากนั้นแสงจากแสงเทียนยังทำให้สมาชิกรู้สึกอิสระในการภาวนา ไม่ต้องเขินอายใคร

3. ให้ครูเตรียมสมาชิก โดยอธิบายถึงการแสดงความศรัทธาต่อแม่พระด้วยการสวดสายประคำตามคำสอนของพระศาสนจักรคาทอลิก ก่อนที่จะเชิญพวกเขาเข้ามาในห้องเพื่อการสวดสายประคำ

4. เชิญสมาชิกเข้ามาในห้องโดยขอร้องให้ทุกคนรักษาความสงบเงียบและให้นั่งลงบนพื้นด้านหลังของโคมเทียนที่จุดไว้แล้วนั้น จัดการนั่งให้เหมาะสมไม่ใกล้ชิดหรือห่างกันเกินไป ระหว่างที่สมาชิกเดินเข้ามา ผู้นำคอยอำนวยความสะดวกในการจัดเรื่องที่นั่ง เน้นการสำรวม และอาจจะเปิดเพลงบรรเลงเบาๆเพื่อสร้างบรรยากาศชวนศรัทธาก็ได้

5. เมื่อทุกคนเข้าที่แล้ว ผู้นำเริ่มการสวดด้วยการอธิบายสั้นๆว่า เราแต่ละคนสามารที่จะเสนอคำภาวนาของเราเพื่อความต้องการพิเศษของเราแต่ละคนได้ คำภาวนานี้เราอาจจะวอนขอพระเจ้าสำหรับพ่อแม่พี่น้องที่เจ็บป่วย หรือเพื่อเพื่อนที่กำลังลำบากหรือมีปัญหา เพื่อคนยากจน เพื่อความสันติสุข ฯลฯ แล้วให้ก่อนำคำภาวนาบทข้าแต่พระบิดา หรือวันทามารีอา แล้วแต่โคมเทียนที่อยู่ตรงหน้านั้นสีอะไร ถ้าสีน้ำเงินให้สวดบทวันทาฯ แต่ถ้าเป็นสีแดงให้สวดบทข้าแต่พระบิดา แล้วให้ทุกคนร่วมภาวนาพร้อมๆกัน

6. การเริ่มต้นอาจจะให้ครูผู้นำเริ่มก่อน แล้วจึงให้คนที่นั่งถัดไปได้ภาวนา ตัวอย่างคนที่หนึ่ง “ขอคำภาวนาสำหรับการสอบของผมด้วย” วันทามารีอา……ทุกคนสวดต่อพร้อมกันจนจบ นี่แสดงว่าโคมเทียนของเขาเป็นสีน้ำเงิน ให้สวดแบบนี้เรียงกันไปจนจบ โดยอาจจะให้มีการร้องเพลงเกี่ยวกับแม่พระสลับบ้างก็ได้

ผลของการภาวนา
         การสวด “แสงเทียนสายประคำ” นี้ใช้เวลาประมาณ 30 นาที เมื่อเยาวชนรู้ว่าจะมีการสวดสายประคำ หลายคนนึกถึงบรรยากาศที่น่าเบื่อที่จะต้องจะต้องคุกเข่า แล้วก็สวดเอาสวดเอาเพื่อจะได้จบเสียที แต่จากประสบการณ์การจัดการสวดสายประคำแบบนี้ หลายคนบอกกับครูของเขาว่า “เมื่อไรเราจะสวดแบบนี้อีก” เพราการสวดร่วมกันแบบนี้มันดูมีพลังดีเหลือเกิน 

( โดย คุณครูบาร์บารา กูเอนเธอร์ ผู้อำนวยการด้านพิธีกรรมและดนตรีของวัดเซนต์แมรี่ อเล็กซานเดีย เอ็มเอน สหรัฐอเมริกา )

เว็บไซต์เพื่องานคำสอน

คณะกรรมการคาทอลิกเพื่อคริสตศาสนธรรม ประเทศไทย
ศูนย์คริสตศาสนธรรมอัครสังฆมณฑลกรุงเทพ
www.kamsonchan.comนิตยสารคำสอนต่างประทเศ

บทอ่านและมิสซาประจำวัน

บทอ่านและบทมิสซาประจำวัน

350 ปีมิสซังสยาม

 350 ปีแห่งการสถาปนา มิสซังสยาม (ค.ศ.1669-2019)

คาทอลิกสอนอะไร

 

Download

 

สถิติการเยี่ยมชม

008386490
Today
Yesterday
This Week
This Month
Last Month
All days
2001
3729
2001
16362
84477
8386490
Your IP: 3.235.239.156
2020-07-05 13:15

ศูนย์คริสตศาสนธรรมสังฆมณฑลราชบุรี
31/2-4 ถ.สมบูรณ์กุล ต.หน้าเมือง อ.เมือง จ.ราชบุรี 70000  โทร. 098-2722725