สวดสายประคำในคุก

ฮิต: 5346

สวดสายประคำในคุกสวดสายประคำในคุก
         สตรีน่ารักที่มีแสงสว่างรอบ  ๆ ร่าวกายนั้นยังคงปรากฏมาพบกับเด็กๆทั้งสามเป็นประจำเดือนละครั้งตามคำสัญญา ทุกครั้งที่พบกัน สตรีนั้นจะขอให้เด็ก ๆ สวดสายประคำ สตรีนั้นทราบดีว่าเด็ก ๆ กำลังมีความทุกข์เพราะถูกกล่าวหาว่าเป็นคนโกหก พระนางได้บอกกับพวกเด็ก ๆ ว่าในเดือนตุลาคมนี้พระนางจะทำอัศจรรย์ใหญ่ให้ทุกๆคนได้เห็น และยังได้บอกกับเด็กๆอีกว่าในเดือนตุลาคมนี้เองพระนางจะเปิดเผยว่าพระนางคือใคร

          สตรีนั้นกล่าวว่า “เมื่อพวกเธอสวดสายประคำ หลังจากสวดจบแต่ละข้อรำพึงแล้วให้สวดเพิ่มเติมว่า “ข้าแต่พระเยซูเจ้า โปรดยกโทษบาปของเรา และช่วยเราให้พ้นจากไฟนรก นำวิญญาณทุกดวงไปสู่สวรรค์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งวิญญาณที่มีความต้องการมากที่สุด” สตรีท่านนี้มีความห่วงกังวลต่อคนบาป พระนางต้องการที่จะให้พวกเขาได้เปลี่ยนแปลงวิถีทางดำเนินชีวิตของพวกเขาเสียใหม่โดยหันเข้าหาพระเจ้า

           เมื่อพระนางมาหาเด็กๆในวันที่ 13 กรกฎาคม พระนางได้มอบแสงสว่างจากมือของของพระนางให้เด็กๆอีกครั้งหนึ่ง ในครั้งนี้แสงได้สะท้องลงยังพื้นดินทำให้เด็กทั้งสามได้มองเห็นภาพนิมิตของผู้คนที่กำลังทุกข์ทรมานอยู่ในนรก ภาพนี้ช่วยทำให้เด็กๆมีความเข้มแข็งขึ้น พวกเขาได้ร่วมกันสวดสายประคำและได้ทำการพลีกรรมมากยิ่งขึ้นเพื่อช่วยวิญญาณคนบาปมากมายเหล่านั้นไม่ให้ตกนรก

           ผู้คนก็เหมือนๆกันทั่วโลก ต่างมีความอยากรู้อยากเห็น อยากลองอยากพิสูจน์ คนนับพันๆคนเริ่มเดินทางมายังฟาติมาเพื่ออยากจะเห็นแม่พระ พวกเขาต้องการที่จะเห็นด้วยตาของพวกเขาเองว่า เรื่องนี้จริงหรือไม่อย่างไร เด็กๆทั้งสามซึ่งเป็นต้นเหตุของเรื่องนี้นำปัญหามาสู่หมู่บ้านของพวกเขา แม้แต่คุณพ่อเจ้าอาวาสเองก็ยังไม่แน่ใจว่าเรื่องที่เด็กๆเล่าให้ฟังนี้เป็นความจริงหรือไม่

           ในเดือนสิงหาคม ข้าราชการผู้ปกครองเมืองได้เรียกเด็กๆทั้งสามเข้าพบและได้กล่าวหาว่าพวกเขาเป็นคนโกหก ขู่ว่าจะจับพวกเขาต้มลงไปในนำมันเดือดๆถ้าไม่บอกความจริง เขาได้จับเด็กๆทั้งสามเข้าคุกที่เมือง โอย์เรม ยาชินทา ผู้ที่เด็กที่สุดได้ร้องไห้เพราะเธอคิดว่าเธอจะไม่ได้กลับมาเห็นหน้าบิดาและมารดาของเธออีกแล้ว เด็กๆทั้งสามจดจำคำของพระแม่ได้ว่าให้ถวายความยากลำบากเพื่อคนบาป พวกเขาจึงได้ให้กำลังใจซึ่งกันและกัน และได้ร่วมกันสวดสายประคำในคุกนั้นเอง นักโทษอื่นๆที่อยู่ที่นั้นเริ่มเข้ามาใกล้ๆและที่สุดก็ได้คุกเข่าลงร่วมกันสวดพร้อมกับเด็กทั้งสามนั้น

คำถามเพื่อการอภิปราย
1. ทำไมสตรีนั้นจึงแสดงภาพนิมิตของคนที่กำลังทุกข์ทรมานในนรกให้เด็กๆได้เห็น
2. ภาพนั้นมีผลอะไรกับจิตใจของเด็กๆทั้งสาม
3. เธอคิดว่าพวกเขาทั้งสามห่วงใยนักโทษร่วมคุกด้วยหรือไม่
4. ทำไมนักโทษอื่นๆจึงเข้ามาร่วมสวดสายประคำพร้อมกับเด็กๆทั้งสาม
5. ทำไมเด็กๆทั้งสามจึงยอมถวายความยากลำบากเมื่อต้องอยู่ในคุก
6. เธอมีโอกาสถวายความยากลำบากเพื่อคนบาปบ้างหรือไม่ ความลำบากของเธอคืออะไร

กิจกรรมทางเลือก
         ในครั้งหน้าให้ท่านเลือกข่าวจากหนังสือพิมพ์หรือโทรทัศน์ของบุคคลที่ทำผิดอย่างร้ายแรงออกมาสักคนหนึ่ง แล้วให้สมาชิกร่วมกันสวดเพื่อบุคคลนั้น หรือถวายความยากบาก หรือพลีกรรมเพื่อให้คนนั้นกลับใจ

เว็บไซต์เพื่องานคำสอน

คณะกรรมการคาทอลิกเพื่อคริสตศาสนธรรม ประเทศไทย
ศูนย์คริสตศาสนธรรมอัครสังฆมณฑลกรุงเทพ
www.kamsonchan.comนิตยสารคำสอนต่างประทเศ

บทอ่านและมิสซาประจำวัน

บทอ่านและบทมิสซาประจำวัน

350 ปีมิสซังสยาม

 350 ปีแห่งการสถาปนา มิสซังสยาม (ค.ศ.1669-2019)

คาทอลิกสอนอะไร

 

Download

 

สถิติการเยี่ยมชม

008383156
Today
Yesterday
This Week
This Month
Last Month
All days
2396
2463
19699
13028
84477
8383156
Your IP: 18.206.238.176
2020-07-04 18:17

ศูนย์คริสตศาสนธรรมสังฆมณฑลราชบุรี
31/2-4 ถ.สมบูรณ์กุล ต.หน้าเมือง อ.เมือง จ.ราชบุรี 70000  โทร. 098-2722725