ศิษย์พระคริสต์ ศิษย์ธรรมทูต : พระศาสนจักรของพระคริสต์ พันธกิจในโลก

สถิติการเยี่ยมชม

007207262
Today
Yesterday
This Week
This Month
Last Month
All days
638
2867
3505
61914
104587
7207262
Your IP: 3.226.243.130
2019-09-16 05:01

ติดตามข่าวสมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิสเสด็จเยือนราชอาณาจักรไทย

สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิสเสด็จเยือนราชอาณาจักรไทยอย่างเป็นทางการ

Share this post

Submit to DeliciousSubmit to DiggSubmit to FacebookSubmit to Google PlusSubmit to StumbleuponSubmit to TechnoratiSubmit to TwitterSubmit to LinkedIn

การพบพระเจ้า
         การสอนคำสอนหรือการสอนวิชาอะไรก็แล้วแต่ ในอัตลักษณ์การศึกษาคาทอลิก ให้แนวทางในการสอนว่า ทุกวิชาจะต้องนำผู้เรียนให้ได้พบกับพระเจ้า มีตัวอย่างมากมายที่ทำให้เราสามารถพบพระเจ้าได้ แต่เราจะพบพระเจ้าจากที่ไหน นอกจากประสบการณ์ของแต่ละคนแล้ว คำสอนพระศาสนจักรคาทอลิกสอนไว้ว่าดังนี้

          • โลกและมนุษย์ยืนยันในตัวเองว่าไม่ได้เป็นปฐมเหตุและจุดหมายปลายทางด้วยตัวของตนเอง แต่มีส่วนร่วมในองค์พระผู้ดำรงอยู่(พระเจ้า) ซึ่งในพระองค์เองนั้นไม่มีจุดเริ่มต้นและจุดจบ ดังนั้นมนุษย์สามารถเข้ามารู้จักถึงความจริงซึ่งเป็นต้นกำเนิดและจุดหมายปลายของทุกสิ่ง ความจริงนี้ที่ทุกคนเรียกว่าพระเจ้า(นักบุญโทมัส อไคนัส) (CCC 34)

 

          • ด้วยความสามารถของมนุษย์เอง มนุษย์สามารถที่รู้จักพระเจ้า แต่เพื่อให้มนุษย์สามารถเข้ามาใกล้ชิดกับพระองค์ได้ พระเจ้าจึงมีพระประสงค์ที่จะเผยแสดงพระองค์ให้แก่มนุษย์ และประทานพระหรรษทานให้มนุษย์สามารถตอบรับการเผยแสดงนั้นในความเชื่อ อย่างไรก็ตาม ข้อพิสูจน์ทั้งหลายว่าพระเจ้ามีอยู่นั้น อาจจะเป็นการเตรียมใจให้เกิดความเชื่อ และช่วยให้มองเห็นว่าความเชื่อนั้นไม่ขัดกับเหตุผลของมนุษย์ (CCC 35)

 

          • พระเจ้าผู้ทรงสร้างและรักษาสรรพสิ่งไว้โดยอาศัยพระวาจา ได้ทรงมอบประจักษ์พยานถึงพระองค์มากมายและไม่หยุดหย่อยไว้ในสรรพสิ่งที่พระองค์ทรงสร้างขึ้นมา (CCC 54)

 

           • ธรรมประเพณีและพระคัมภีร์ศักดิ์สิทธิ์ประกอบกันเป็นคลังศักดิ์สิทธิ์หนึ่งเดียวแห่งพระวาจาของพระเจ้า ซึ่งเป็นคลังศักดิ์สิทธิ์นี้ประดุจกระจกเงา และพระศาสนจักรผู้สัญจรได้เพ่งพิศองค์พระเจ้า ผู้ทรงเป็นบ่อเกิดแห่งความมั่งคั่งทั้งมวลของพระศาสนจักร (CCC 97)

 

           • พระเยซูเจ้าได้สิ้นพระชนม์ ทั้งยังได้ทรงกลับคืนชีพ ประทับอยู่เบื้องขวาพระเจ้า ทรงอ้อนวอนทนเราอีกด้วย พระองค์ประทับอยู่ในพระศาสนจักรหลายวิธีด้วยกัน กล่าวคือ ในพระวาจา ในการสวดอธิษฐานภาวนาของพระศาสนจักร “ที่ใดมีสองหรือสามคนประชุมกันในนามของเรา” (มธ 18:20) ในผู้ยากไร้ ในผู้ป่วย ในผู้ถูกจองจำ (เทียบ มธ. 25:31-46) ในศีลศักดิ์สิทธิ์ซึ่งพระองค์ทรงเป็นผู้แต่งตั้ง ในบูชามิสซาฯ และในศาสนบริกร แต่ “โดยเฉพาะอย่างยิ่งทรงประทับอยู่ภายใต้รูปปรากฏของศีลมหาสนิท” (CCC 1373)

 

            เมื่อเราถามผู้เรียนว่าเราจะพบพระเจ้าได้ที่ไหน หรือเราจะสัมผัสพระเยซูเจ้าในชีวิตประจำวันของเราได้ที่ไหน เราจะต้องย้อนไปคิดถึงเรื่องการเผยแสดงของพระเจ้า เราต้องเชื่อมโยงให้ผู้เรียนของเราได้คิดถึงคำสอนของเราที่ไม่เป็นเพียงแค่คำสอนธรรมดา แต่เป็นคำสอนที่มีชีวิต การเผยแสดงของพระเจ้าและความจริงเรื่องพระเจ้านั้นจะช่วยให้เราได้เป็นอิสระ (เทียบ ยอห์น 8:32) และให้ชีวิตใหม่แก่เรา (เทียบ ยอห์น 10:10)

เขียนโดย William

เดือนพิเศษเพื่อการประกาศฯ

ตุลาคม 2019 เดือนพิเศษเพื่อการประกาศข่าวดี

350 ปีการสถาปนามิสซังสยาม

 350 ปีแห่งการสถาปนา มิสซังสยาม (ค.ศ.1669-2019)

บทอ่านและบทมิสซาประจำวัน

บทอ่านและบทมิสซาประจำวัน

เพลงสาธุการ

เพลงสาธุการ

คาทอลิกสอนอะไร

แนะนำเว็บไซต์ดีดี


สมณองค์กรยุวธรรมทูตประเทศไทย

ดาวน์โหลดคู่มือสอน

download คู่มือสอนศีลมหาสนิทฉบับปรับปรุง
Download คู่มือเรียนศีลมหาสนิท ฉบับปรับปรุง

เกี่ยวกับพระศาสนจักร

ประวัติศาสตร์พระศาสนจักรคาทอลิก
คำสอนพระศาสนจักรคาทอลิก
ประมาลกฏหมายพระศาสนจักรคาทอลิก

เว็บไซต์เพื่องานคำสอน

คณะกรรมการคาทอลิกเพื่อคริสตศาสนธรรม ประเทศไทย
ศูนย์คริสตศาสนธรรมอัครสังฆมณฑลกรุงเทพ
Facebook ศูนย์คำสอนสังฆมณฑลเชียงใหม่
www.kamsonchan.comนิตยสารคำสอนต่างประทเศ