ศิษย์พระคริสต์ ศิษย์ธรรมทูต : พระศาสนจักรของพระคริสต์ พันธกิจในโลก

สถิติการเยี่ยมชม

007207351
Today
Yesterday
This Week
This Month
Last Month
All days
727
2867
3594
62003
104587
7207351
Your IP: 3.226.243.130
2019-09-16 05:32

ติดตามข่าวสมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิสเสด็จเยือนราชอาณาจักรไทย

สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิสเสด็จเยือนราชอาณาจักรไทยอย่างเป็นทางการ

Share this post

Submit to DeliciousSubmit to DiggSubmit to FacebookSubmit to Google PlusSubmit to StumbleuponSubmit to TechnoratiSubmit to TwitterSubmit to LinkedIn

ชุมนุมครูคาทอลิก ครั้งที่ 22 “ครูคาทอลิก ภาพสะท้อนของพระเจ้าผู้เมตตากรุณา”
ชุมนุมครูคาทอลิก ครั้งที่ 22 “ครูคาทอลิก ภาพสะท้อนของพระเจ้าผู้เมตตากรุณา”

        ฝ่ายอบรมศึกษาสังฆมณฑลราชบุรี ได้จัดงานชุมนุมครูคาทอลิก ครั้งที่ 22 ในหัวข้อ “ครูคาทอลิก ภาพสะท้อนของพระเจ้าผู้เมตตากรุณา” (Catholic Teachers: The Mirror of Merciful God) เมื่อวันเสาร์ที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2559/2016 โดยในปีนี้ โรงเรียนดรุณาราชบุรีได้ให้เกียรติเป็นเจ้าภาพจัดงาน มีคณะผู้บริหาร คณะนักบวช ซิสเตอร์ และคุณครูคาทอลิกมาร่วมงานจำนวนทั้งสิ้น 248 ท่านบรรยากาศของงานชุมนุมครูคาทอลิกในปีนี้ เริ่มต้นด้วยวจนพิธีกรรมศีลอภัยบาป เพื่อเตรียมจิตใจครูคาทอลิกเพื่อรับศีลอภัยบาปอย่างดี ตามที่สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิสทรงขอร้องให้ทำคือการสารภาพบาปอย่างดี และการตั้งปณิธานที่จะปฏิบัติเมตตากิจอย่างจริงจัง โดยคุณพ่อไพยง มนิราช ได้ให้ข้อคิด และข้อปฏิบัติในปีศักดิ์สิทธิ์แห่งเมตตาธรรม ครูต้องเป็นคนดี มีคุณภาพ ในฐานะ “ครูคาทอลิก ภาพสะท้อนของพระเจ้าผู้เมตตากรุณา (Catholic Teachers : The Mirror of Merciful God” โดยการกลับใจเปลี่ยนพฤติกรรมในชีวิตครู และประกอบกิจเมตตาฝ่ายกายและกิจเมตตาฝ่ายจิต ต่อศิษย์และผู้ปกครอง เพื่อนครู หลังจากจบบทเทศน์เป็นช่งเวลาสำหรับการสารภาพบาป และโดยระหว่างนี้มีการอัญเชิญศีลมหาสนิทมาประทับบนพระแท่น เพื่อให้ครูได้นมัสการสรรเสริญพระเจ้าในศีลมหาสนิมด้วย

        จากนั้นเวลา 10.15 น. มีพิธีบูชาขอบพระคุณ โดยพระสังฆราช ปัญญา กฤษเจริญ เป็นประธาน ในบทเทศน์พระสังฆราชปัญญาได้เชิญชวนให้คุณครูคาทอลิกมาร่วมพิธีบูชาขอบพระคุณเพื่อฟังพระวาจาของพระเจ้า เพื่อจะไม่เอาแต่ใจของตน หรือทำตามแต่ใจของตนเท่านั้น ท่านให้ข้อคิดว่าการเป็นคนดีโดยไม่มาวัดก็เป็นไปได้ แต่ต้องเทียบกับพระวาจาของพระเจ้าด้วยว่าน้ำใจดีของเรานั้นตรงกับพระวาจาหรือไม่ มิใช่คิดตามเหตุผลของเราอย่างเดียว ในพิธีบูชาขอบพระคุณ คุณครูจะพบความรักความเมตตาของพระเจ้า ในการขอโทษ การอภัยบาป ในพระวาจาของพระองค์และความรักของพระเยซูเจ้า ที่สละชีวิตเพื่อเรา และเป็นหนึ่งเดียวกันในศีลมหาสนิท ที่สุดแล้ว เมื่อคุณครูคาทอลิกมาวัด นอกจากจะเป็นผลดีต่อตัวเราแล้ว เรายังได้เป็นประจักษ์พยานถึงความเชื่อ และคำสอนของพระองค์ด้วย พระสังฆราชได้กล่าวปิดท้ายว่า “พ่ออยากให้ครูคทาทอลิก ดำเนินชีวิตเป็นคริสตชน มาวัดอย่างเสมอและเป็นครูคาทอลิกที่มีความเสียสละ มีความเมตตาเหมือนกับพระองค์ติดตามลูกแกะที่หายไปเช่นเดียวกันกับพระเยซูเจ้า ปฏิบัติกิจเมตตาทั้งฝ่ายกายและฝ่ายจิตเพื่อเราจะได้เป็นภาพลักษณ์แห่งความเมตตาเช่นเดียวกับพระะองค์”

        หลังจากพิธีบูชาขอบพระคุณจบแล้ว ตัวแทนคณะครูได้กล่าวแสดงความยินดีกับพระคุณเจ้าในโอกาสฉลองวันกตัญญู และขอบคุณคุณคุณพ่อไพยง ที่มาเป็นประธานวจพิธีกรรมศีลอภัยบาป และขอบคุณคุณพ่อสุรินทร์ จารย์อุปการะ ที่ได้เอื้อเฟื้อสถานที่ในการจัดงานครั้งนี้ และสุดท้าย พระคุณเจ้าปัญญาได้กล่าวขอบใจคุณครูคาทอลิกทุกท่าน ถ้าไม่มีครูคาทอลิก การศึกษาของเราคงจะล้มเหลว และมีการถ่ายภาพร่วมกัน

       หลังจากนั้นเป็นกิจกรรมสร้างความสัมพันธ์ระหว่างครูคาทอลิก โดยคุณพ่อปราโมทย์ นิลเพ็ชร และเจ้าหน้าที่ศูนย์คริสตศาสนธรรมราชบุรี และระหว่างรับประทานอาหารมีการเล่นบิงโก จับรางวัลพิเศษ ในปีนี้ทางสังฆมณฑลราชบุรี ได้มอบของขวัญเป็นผ้าขนหนูให้คุณครูที่มาร่วมงานคนละ 1 ผืน แทนความห่วงใย ทำให้บรรยากาศเต็มไปด้วยสนุกสนานรื่นเริง

เดือนพิเศษเพื่อการประกาศฯ

ตุลาคม 2019 เดือนพิเศษเพื่อการประกาศข่าวดี

350 ปีการสถาปนามิสซังสยาม

 350 ปีแห่งการสถาปนา มิสซังสยาม (ค.ศ.1669-2019)

บทอ่านและบทมิสซาประจำวัน

บทอ่านและบทมิสซาประจำวัน

เพลงสาธุการ

เพลงสาธุการ

คาทอลิกสอนอะไร

แนะนำเว็บไซต์ดีดี


สมณองค์กรยุวธรรมทูตประเทศไทย

ดาวน์โหลดคู่มือสอน

download คู่มือสอนศีลมหาสนิทฉบับปรับปรุง
Download คู่มือเรียนศีลมหาสนิท ฉบับปรับปรุง

เกี่ยวกับพระศาสนจักร

ประวัติศาสตร์พระศาสนจักรคาทอลิก
คำสอนพระศาสนจักรคาทอลิก
ประมาลกฏหมายพระศาสนจักรคาทอลิก

เว็บไซต์เพื่องานคำสอน

คณะกรรมการคาทอลิกเพื่อคริสตศาสนธรรม ประเทศไทย
ศูนย์คริสตศาสนธรรมอัครสังฆมณฑลกรุงเทพ
Facebook ศูนย์คำสอนสังฆมณฑลเชียงใหม่
www.kamsonchan.comนิตยสารคำสอนต่างประทเศ